Cách lựa chọn dây dẫn điện thi công cho nhà ở

Cách lựa chọn dây dẫn điện thi công cho nhà ởkhi xây dựng nhà ở việc lắp đặt điện nước cần phải tính toán Cách lựa chọn dây dẫn điện thi công cho nhà ở là một việc cần thiết và quan trọng. Đảm bảo an toàn không xảy ra cháy nổ vừa làm hại đến con người mà phải phá đi làm lại, rất hao tốn tiền của.

Trước tiên ta phải chọn nguồn dây điện cho nhà ở thì tại việt nam đang thông dụng loại 1 dây 2 pha là thích hợp nhất. Sau đó sẽ đi dây điện thì có 2 loại là đi điện nổi và chìm. Vì đảm bảo tính an toàn và có thẩm mỹ cho ngôi nhà ta nên chọn đi dây điện âm tường. đi dây trong tường nên có một lớp bảo vệ cho dây điện, dây điện được luồn trong ống bảo vệ.

Công xuất chịu tải của các loại dây cáp điện thường dùng là loại có mức chịu tải khác nhau. ví dụ: “như trong nhà có nhiều đồ dùng tiêu thụ điện nhưng mỗi loại lại tiêu thụ điện khác nhau như bếp từ tiêu tốn điện nhiều hơn là máy sấy tóc thì tất nhiên tiết điện cao hơn”.

Vì thế trước khi lắp dây điện thì phải xác định nguồn điện tiêu dùng. Căn cứ vào các thiết bị điện gia đình tiêu thụ loại điện 1 pha hay 3 pha. Tiếp đó tính toán tổng công suất tiêu thụ điện của ngôi nhà gồm bóng đèn, máy sấy tóc, quạt, điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh, nồi cơm điện, bàn ủi, máy bơm nước, lò vi sóng, bếp từ, tivi …. mỗi  thiết bị đều được nhà sản xuất ghi công suất tiêu thụ điện của nó sau đó tính tổng công suất của ngôi nhà.

Bước tiếp là tìm ra loại dây cần dùng trong từng vị trí ngôi nhà. Lưu ý nên chia  phân phối điện  để dễ dàng  ngắt điện khi bị hỏng. Nếu tầng 2 mất điện thì ngắt cả tầng 1 để sửa tầng 2 một thời gian dài, nếu lắp phân nhánh tầng 2 hư hỏng thì tầng 1 vẫn sử dụng bình thường.

Các dây pha (dây nóng) có cùng màu và tốt nhất là màu đỏ, màu cam hoặc màu vàng. Khi có nhiều nhánh đi chung một tuyến mà kích cỡ giống nhau thì màu của từng nhánh nên khác nhau để dễ phân biệt.

Lưu ý khi đi dây hệ thống nhà ở
– Dây cho hệ thống nối đất nên có màu riêng biệt với tất cả các dây khác và nên chọn dây màu xanh- sọc- vàng hoặc vàng- sọc- xanh.
– Khi luồn dây trong ống hoặc trong nẹp, phải chọn kích thước ống, nẹp đủ rộng sao cho dễ luồn, dễ rút mà không hư hại đến dây dẫn.
– Không nên đi dây nơi ẩm thấp hoặc quá gần các nguồn nhiệt, hóa chất.
– Mối nối dây phải chặt, tiếp xúc tốt để không gây ra mô-ve nặc lửa khi mang tải.
– Không được nối trực tiếp ruột dẫn đồng và nhôm với nhau.
– Đoạn dây đi trong ống không nên có mối nối.
– Không nên đi dây âm trong nền của tầng trệt nếu nền không đảm bảo cố định với tường khi nền bị lún.
– Không nên sử dụng dây có tiết diện nhỏ sẽ gây lên tác hại không nhỏ

Tác hại đi dây có tiết điện nhỏ sẽ làm sụp aptomat thường xuyên, làm tuổi thọ dây dẫn bị giảm, khi dây điện nhỏ quá tải bạn hãy sờ vào dây điện cảm thấy chúng rất nóng khi đó sẽ làm hỏng lớp cách điện nguy hại cho người dùng và dẫn đến cháy nổ

Cuối cùng khi đi mua dây cần phải chọn dây tốt gồm: nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, tiết điện của dây, loại dây dẫn. Tránh bị lừa mua hàng tàu tiền mất tật mang. Vì thế hãy thử vài mẹo sau: lớp cách điện phải bóng loáng kéo dãn càng dài thì càng tốt, hãy xoắn dây và gập đi gập lại nhiều lần để kiểm tra độ bền. Ruột dẫn tốt nhìn biết ngay sáng loáng sau đó thử nghiệm xoắn, bẻ, gập mà không gãy không rời thì là tốt.

kết luận: mong rằng khi các bạn đọc được bài viết ngắn gọn này sẽ có thể tự lựa chọn dây dẫn điện tốt cho nhà mình và người thân. Mình sẽ viết bài về đề mục này nhiều hơn nữa nếu được ủng hộ. Mọi người có thể theo dõi tại trang: http://chuyendiennuoc.net/

Nguồn từ: Internet

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 8.4/10 (20 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +10 (from 14 votes)
Cách lựa chọn dây dẫn điện thi công cho nhà ở, 8.4 out of 10 based on 20 ratings

Leave a Reply