Nghề sửa chữa điện nước và những nỗi vất vả

Năm 2016 được xem là năm khởi sắc kinh tế của Việt Nam, chính vì điều đó thị trường bất động sản cũng hoạt động rầm rộ trong những ngày sau tết.
Các khu chung cư mới mọc nên như nấm, và những ngôi nhà trong dân cư cũng đều được đầu tư xây dựng rầm rộ tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người thợ, như thợ xây ,thợ điện nước…..
Nghề điện nước luôn tồn tại song song với nghề xây dựng cũng như tầm quan trọng trong một ngôi nhà, nghề lắp đặt điện nước xuất hiện cách đây rất lâu rồi.
Anh Nguyễn Văn Toàn, một người làm nghề sửa chữa điện nước quê ở Ninh Bình cho hay: “Chúng tôi vừa đi lắp đặt điện nước cho một công trình trường học ở tỉnh Hải Dương. Do khối lượng công việc lớn nên cả tốp phải làm việc cật lực gần 3 tháng mới xong. Bây giờ lại thấy báo đang có công trình lớn ở tỉnh Bắc Ninh, chắc lại phải đi đôi tháng. Làm nghề này những lúc “gặp” mùa thì vắt chân lên cổ chạy không hết việc, chẳng còn thời gian cho vợ con”.
Thợ lắp đặt điện nước phải phối hợp ăn ý với thợ nề. Thợ nề làm đến đâu, thợ điện nước theo sát đến đó để đặt đường ống, đục lỗ rải dây.
Ở một số công trình nhà thầu cần tiến độ thi công bên thợ nề họ chat hoàn thiện trước, anh em thợ điện nước làm sau nên cắt đục dán dây điện xong thợ điện nước phải chát vá,hoàn thiện lại .
Những năm 2000 ống nước thi công bằng ống kẽm thì nghề điện nước là nghề vất vả nhọc nhằn,thợ điện nước phải taro ren bằng tay rất vất vả khi làm ống phi 50, 60 và ở thời điểm đó thì máy khoan, cắt giá còn cao nên nhiều thợ sửa ống nước phải đục thủ công bằng tay.
Theo tin tuc khi vận chuyển thiết bị như: téc nước, máy điều hòa… lên nhà cao tầng đã có không ít thợ điện nước bị tai nạn do điện giật hay ngã gãy chân. Theo anh Đoàn Thanh Tùng một thợ sửa điện nước lâu năm thì đó là tai nạn nghề nghiệp mà nguyên nhân thường là do chủ quan, bất cẩn.
Vất vả và đối mặt với nhiều rủi ro nhưng những người thợ lắp đặt và sửa chữa điện nước vẫn tìm được niềm vui trong công việc bởi họ hiểu kiếm sống bằng sức lao động chân chính thì nghề nào cũng đáng quý trọng.
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (2 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +2 (from 2 votes)
Nghề sửa chữa điện nước và những nỗi vất vả, 10.0 out of 10 based on 2 ratings
Loading Facebook Comments ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>